Mách bạn các nguyên tắc cần thiết trong thẩm định giá bất động sản

Thẩm định giá bất động sản là một việc rất quan trọng trước khi giao dịch nhà đất và cần một đội ngũ chuyên môn, nhiều năm kinh nghiệm trong ngành chứ không phải bất cứ ai cũng có thể thực hiện được. Để hiểu rõ các nguyên tắc khi thẩm định giá bất động sản, mời bạn tham khảo bài viết bên dưới để có cái nhìn rõ nét hơn về hoạt động này nhé.

Nguyên tắc sử dụng cao nhất và tốt nhất

Đây được coi là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất của thẩm định bất động sản. Một tài sản được thẩm định cho mục đích sử dụng cao nhất và tốt nhất nếu tại thời điểm thẩm định, bất động sản đó đang được sử dụng hợp pháp, thu được thu nhập đáng kể, với tiềm năng thu được thu nhập ròng đáng kể trong tương lai. Nội dung của nguyên tắc sử dụng cao nhất và tốt nhất thể hiện trên các mặt vật chất, pháp luật, công dụng và thời gian.

Nguyên tắc sử dụng cao nhất và tốt nhất

Nguyên tắc đánh giá các yếu tố tham gia quá trình tạo ra thu nhập thực từ bất động sản

Để ước tính giá trị thực của bất động sản cần đánh giá đầy đủ các yếu tố tham gia vào quá trình tạo ra thu nhập thực tế từ bất động sản đó bằng cách xem xét, đánh giá giá trị của từng yếu tố. Để đảm bảo tính thống nhất về giá trị, giá trị của từng phần tử sẽ được đưa về cùng một mặt phẳng thời gian. Các yếu tố tham gia vào quá trình tạo ra thu nhập thực tế từ bất động sản bao gồm: lao động, vốn, đất đai và quản lý.

1. Nguyên tắc thay đổi

Loại hình bất động sản luôn chịu sự tác động của nhiều yếu tố như: các lực lượng tự nhiên, kinh tế, quốc gia và luật pháp, xã hội và môi trường. Điều này làm thay đổi giá trị của tài sản, môi trường của tài sản và xu hướng của thị trường đối với loại tài sản. Ước tính bất động sản thị trường hoặc định giá dựa trên giá thị trường chỉ có giá trị tại thời điểm định giá, nhưng nó phản ánh xu hướng tương lai cho bất động sản.

2. Nguyên tắc cung – cầu

Giá thị trường do cung cầu quyết định. Khi lượng cung tăng mà lượng cầu không tăng cũng không giảm thì giá thị trường sẽ giảm; khi lượng cung giảm mà lượng cầu không giảm cũng không tăng thì giá thị trường sẽ tăng. Khi cung và cầu tăng hoặc giảm đồng thời, giá sẽ tăng hoặc giảm theo tốc độ tăng hoặc giảm của cung và cầu. Giá tăng khi cầu tăng nhanh hơn cung và ngược lại.

3. Nguyên tắc cân đối

Nguyên tắc cân đối

Là sự đầu tư hợp lý giữa các yếu tố ảnh hưởng tới giá thị trường một bất động sản hoặc các bất động sản trong cùng một khu vực, một vùng xác định. Để giá trị thu được từ những bất động sản có thể đạt tới mức cao nhất.

4. Nguyên tắc cạnh tranh

Thị trường bất động sản được coi là thị trường cạnh tranh không hoàn hảo, tính chất và mức độ cạnh tranh không gay gắt như các loại hàng hóa thông thường. Nhưng tác động của sự cạnh tranh này rất quan trọng trong việc thẩm định bất động sản, trong việc định giá bất động sản. Người mua có thể so sánh giá các bất động sản và chọn mua ở vị trí ưng ý hoặc với mức giá hấp dẫn.

5. Nguyên tắc đóng góp

Giá trị của thành phần bất động sản được xác định bởi sự đóng góp của nó vào tổng giá trị thu nhập của bất động sản tham gia. Đối với tài sản vì lợi nhuận, giá trị của một phần tài sản của tài sản có thể được định lượng theo đóng góp của nó vào tổng thu nhập ròng.

6. Nguyên tắc phù hợp

Việc định giá bất động sản phải dựa trên một giá trị sử dụng duy nhất cho toàn bộ bất động sản. Mỗi bất động sản có thể có nhiều loại giá trị khác nhau như giá trị để ở, giá trị kinh doanh thương mại – dịch vụ, giá trị hiện tại, giá trị tiềm năng, v.v. Trong đó, mục đích sử dụng đất là cơ sở pháp lý và chi phối tổng thể mục đích sử dụng bất động sản.

Nguyên tắc phù hợp

7. Nguyên tắc tăng và giảm phần sinh lợi

Khi một yếu tố sản xuất tiếp tục tăng trong khi các yếu tố khác không đổi thì thu nhập thực tế sẽ tăng đến một giới hạn nhất định. Sự gia tăng liên tục của yếu tố này sau đó sẽ làm giảm giá trị của thu nhập thực tế trong tương lai.

8. Nguyên tắc thay thế

Giá thị trường của tài sản cơ sở thường được xác định bằng giá bán của một tài sản thay thế khác tương tự về giá trị và tiện ích đối với tài sản cơ sở. Nguyên tắc thay thế là cơ sở cho ba phương pháp định giá bất động sản: định giá theo chi phí, định giá theo thị trường và định giá theo thu nhập.

9. Nguyên tắc khả năng sinh lời của đất

Nguyên tắc khả năng sinh lời của đất

Nó phản ánh sự phụ thuộc về giá trị của tài sản cơ sở được đầu tư vào so với các tài sản so sánh trong cùng khoảng giá trị. Giá trị thị trường của các bất động sản có giá trị ròng thấp sẽ tăng hơn nữa, được hưởng lợi từ việc hợp nhất với các bất động sản khác cùng loại trong khu vực. Tài sản có giá trị ròng cao nằm trong khu vực có tài sản giá trị thấp. Khi đó giá trị thị trường của bất động sản có giá trị cao sẽ có xu hướng sụt giảm so với giá trị thực của nó.

Nguyên tắc tăng, giảm giá trị BĐS do tác động bởi những bất động sản khác

Nguyên tắc cho rằng thu nhập còn lại sau khi trừ chi phí lao động, vốn và quản lý thuộc về đất đai. Nguyên tắc lợi ích của đất đai nhấn mạnh vị trí độc nhất của một mảnh đất trong sản xuất và quản lý, giải thích tại sao giá trị của đất đai có thể thay đổi nhiều theo vị trí.

Công ty thẩm định giá chất lượng, uy tín tại Việt Nam

Công ty cổ phần đầu tư & thẩm định giá Thành Nam đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn khắt khe về nhân sự, trình độ chuyên môn và cơ sở vật chất kỹ thuật, đối với một công ty thẩm định giá chuyên nghiệp.”

Với tiêu chí: “Khoa học – Chính xác – Hiệu quả”

  • Cung cấp các dịch vụ thẩm định giá với độ tin cậy và chuyên nghiệp, nhằm xác định giá trị thực tài sản sở hữu và góp phần minh bạch thị trường.
  • Tiên phong trong việc hợp tác với các đối tác quốc tế, không ngừng sáng tạo để vươn tới sự hoàn thiện.

Với tất cả những yếu tố trên, Công ty cổ phần đầu tư & thẩm định giá Thành Nam mong muốn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, đáp ứng được nguyện vọng của khách hàng và mỗi khi được nhắc đến sẽ được biết như Công ty thẩm định giá chất lượng tại Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, Sóc trăng,…Mọi thông tin liên quan về thẩm định giá tài sản, thẩm định dự án đầu tư, thẩm định giá bất động sản,….xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

Thông tin liên hệ

Trụ Sở Chính:

  • Tầng 8 tòa nhà Vạn Lợi, số 207A Nguyễn Văn Thủ, P Đa Kao, Q1, TPHCM.
  • 0934016168

Văn Phòng Giao Dịch Hà Nội:

  • 28 Khúc Thừa Du, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • 0843626368

Văn Phòng Giao Dịch Lâm Đồng:

  • Số 136/36 Trần Phú. P. Lộc Sơn, Tp.Bảo Lộc, Lâm Đồng
  • 0911664368

Văn phòng Giao Dịch Sóc Trăng:

  • Số 431, đường 9A, Khu đô thị 5A, Phường 4, TP Sóc Trăng.
  • 0934016168