Thẩm định tính pháp lý về quyền sở hữu trí tuệ trong M&A

M&A (Mergers and Acquisition) là hoạt động nhằm sáp nhập và mua bán nhằm giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua việc sở hữu một phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó. Chính vì vậy, để có một thương vụ đầu tư thành công không thể thiếu hoạt động thẩm định giá hỗ trợ, đặc biệt là hoạt động thẩm định tính pháp lý về quyền sở hữu trí tuệ. Để hiểu thêm về chương trình này, chúng tôi mời bạn cùng tham khảo bài viết bên dưới.

1. Thẩm định tính pháp lý (Legal Due Diligence) về sở hữu trí tuệ

Thẩm định pháp lý trong hoạt động mua bán và sáp nhập là quá trình người mua thu thập, nghiên cứu, tìm hiểu, xem xét và đánh giá thông tin về công ty mục tiêu để chỉ ra các vấn đề pháp lý có thể ảnh hưởng đến giao dịch, mua lại công ty và đưa ra lời khuyên phù hợp.

Thẩm định tính pháp lý

Một trong những vấn đề quan trọng cần được nhấn mạnh trong thẩm định pháp lý là đánh giá tài sản trí tuệ của một công ty, đây là một hoạt động chủ yếu nhằm xác định các tài sản sở hữu trí tuệ hiện có của công ty và xác định xem các tài sản trí tuệ này có bị rủi ro hay không. Ngoài ra, việc thẩm định pháp lý về sở hữu trí tuệ cũng sẽ xác định xem tài sản trí tuệ của doanh nghiệp là sở hữu độc quyền hay được chia sẻ với các thực thể khác và chỉ khi những vấn đề này được xác định rõ ràng thì người mua mới có đủ lý do để xác định giá trị của doanh nghiệp.

Doanh nghiệp (Sở hữu trí tuệ chỉ là một trong nhiều cơ sở. Cơ sở đánh giá). Tuy nhiên, việc đánh giá pháp lý đối với sở hữu trí tuệ trên thực tế không đơn giản như lý thuyết đã nêu ở trên.

2. Lưu ý khi tiến hành thẩm định tính pháp lý về quyền sở hữu trí tuệ

Có thể thấy qua nhiều giao dịch M&A điển hình, các vấn đề pháp lý phổ biến liên quan đến sở hữu trí tuệ thường xuất phát từ việc công ty chưa đăng ký nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp, bằng sáng chế,…; thời hạn bảo hộ cho các công ty con sử dụng nhãn hiệu của công ty mẹ. hoặc tài sản trí tuệ sắp hết. Vậy, người mua phải làm gì để tránh những rủi ro pháp lý này?

Lưu ý khi tiến hành thẩm định tính pháp lý về quyền sở hữu trí tuệ

Thứ nhất: công ty mục tiêu có thể đã sử dụng các quyền sở hữu trí tuệ như nhãn hiệu, bằng sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, v.v. Người mua nên kiểm tra xem công ty mục tiêu có quyền sở hữu hoặc sử dụng tài sản hay không và làm thế nào để có được quyền sở hữu hoặc sử dụng tài sản trí tuệ (do chính họ tạo ra hoặc được cấp phép bởi bên thứ ba).

Thứ hai: người mua phải đánh giá khả năng công ty mục tiêu có thể xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của các cá nhân và tổ chức khác trong quá trình hoạt động của họ. Thẩm định pháp lý cũng nhằm mục đích phát hiện ra các nghĩa vụ tài chính tiềm năng hoặc chưa thực hiện của công ty mục tiêu liên quan đến sở hữu trí tuệ, chẳng hạn như tiền thưởng cho các nhà phát minh.

Thứ ba: liệu công ty mục tiêu có cho phép bên thứ ba sử dụng tài sản trí tuệ của mình hay không cũng phải được điều tra và đánh giá kỹ lưỡng.

Công ty mục tiêu có thể đã sử dụng các quyền sở hữu trí tuệ như nhãn hiệu, bằng sáng chế

Các tài liệu cần được xem xét trong quá trình thẩm định pháp lý thường bao gồm: giấy chứng nhận đăng ký sở hữu trí tuệ; hợp đồng chuyển nhượng quyền sở hữu, quyền sử dụng nhãn hiệu, kiểu dáng công nghiệp và sáng chế; quy định nội bộ về sáng tạo và bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ. Ngoài ra, các hợp đồng chuyển giao công nghệ và các hợp đồng liên quan đến phần mềm máy tính quan trọng và có giá trị của công ty cũng đáng được quan tâm bổ sung.

3. Công ty thẩm định giá chất lượng, uy tín tại Việt Nam

Công ty cổ phần đầu tư & thẩm định giá Thành Nam đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn khắt khe về nhân sự, trình độ chuyên môn và cơ sở vật chất kỹ thuật, đối với một công ty thẩm định giá chuyên nghiệp.”

Với tiêu chí: “Khoa học – Chính xác – Hiệu quả”

  • Cung cấp các dịch vụ thẩm định giá với độ tin cậy và chuyên nghiệp, nhằm xác định giá trị thực tài sản sở hữu và góp phần minh bạch thị trường.
  • Tiên phong trong việc hợp tác với các đối tác quốc tế, không ngừng sáng tạo để vươn tới sự hoàn thiện.

Với tất cả những yếu tố trên, Công ty cổ phần đầu tư & thẩm định giá Thành Nam mong muốn tiếp tục phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai, đáp ứng được nguyện vọng của khách hàng và mỗi khi được nhắc đến sẽ được biết như Công ty thẩm định giá chất lượng tại Tp.Hồ Chí Minh, Bình Dương, Hà Nội, Sóc trăng,…Mọi thông tin liên quan về thẩm định giá tài sản, thẩm định dự án đầu tư, thẩm định giá bất động sản,….xin vui lòng liên hệ với chúng tôi qua địa chỉ dưới đây.

Thông tin liên hệ

Trụ Sở Chính:

  • Tầng 8 tòa nhà Vạn Lợi, số 207A Nguyễn Văn Thủ, P Đa Kao, Q1, TPHCM.
  • 0934016168

Văn Phòng Giao Dịch Hà Nội:

  • 28 Khúc Thừa Du, P. Dịch Vọng, Q. Cầu Giấy, Hà Nội
  • 0843626368

Văn Phòng Giao Dịch Lâm Đồng:

  • Số 136/36 Trần Phú. P. Lộc Sơn, Tp.Bảo Lộc, Lâm Đồng
  • 0911664368

Văn phòng Giao Dịch Sóc Trăng:

  • Số 431, đường 9A, Khu đô thị 5A, Phường 4, TP Sóc Trăng.
  • 0934016168